KINH NGHIỆM HỌC IELTS LISTENING

KINH NGHIỆM CHỮA ĐIẾC IELTS LISTENING TỪ 5.0 LÊN 8.5

Để nghe tốt thì mình cũng cần phải phát âm chuẩn và có vốn từ vựng. Mình học phát âm theo bảng phiên âm IPA sau đó luyện tập bằng phương pháp Shadowing Technique qua các video ngắn trên YouTube ấy. Về từ vựng thì mình tập trung học theo chủ đề, đồng thời học qua các bài Listening luôn.
Và đây là quá trình học của mình:
1. LÀM QUEN (5.0 – 5.5)
Mình bắt đầu với phương pháp nghe chép chính tả, mình nghe những bài tầm 3 phút với chủ đề mình thích để học dần và cũng đỡ nản. Sau một thời gian mình thấy khả năng nghe có tốt hơn, mình cũng tập trung hơn khi làm bài.
Các bạn cũng có thể thử các đoạn nghe ngắn tại DOL.vn hoặc Listend and Write để làm quen dần vì web hỗ trợ nghe chép chính tả khá tốt.
Sau đó mình kết hợp với làm đề nghe Listening Section 1, 2. Nhưng nếu nghe đề thật luôn thì vẫn hơi nhanh, nên mình học theo sách Get Ready for IELTS Listening & Basic IELTS Listening. Tập trung nhiều hơn vào Section 1, học từ mới qua transcript Section 2.
2. LẤY SỨC (6.0 – 6.5)
Mình bắt đầu làm đề thật ở bộ Cam như sau:
Đọc – Hiểu toàn bộ script bài của bài nghe + Tra nghĩa, phát âm của các từ mới xuất hiện trong bài.
===> Nghe – Hiểu bài nghe (ở bước này mọi người chưa cần làm test vội hãy tập trung nghe để hiểu được nội dung của bài nghe). ===> Làm test.
===> Check đáp án.
===> Note lại từ mới và lỗi sai.
Mỗi ngày mình làm 1 bài Nghe trong sách Cam 7-17 . Mình nghĩ mình đã tận dụng bộ Cam một cách khá triệt để. Mình đọc transcript và soi đi soi lại lỗi sai, học từ mới trong đó, học cách họ paraphrase câu trả lời.
Giai đoạn này mình vẫn chép chính tả, nhưng tập trung ở phần 3, 4 – những phần khó và lừa nhiều.
Lưu ý: Do không có nhiều thời gian nên mỗi ngày mình làm 1 đề, các bạn có thể điều chỉnh lại cho phù hợp với sức học và lộ trình của bản thân nhé.
3. NƯỚC RÚT (7.0)
Đến lúc này mình thấy bản thân nghe tốt rồi, không cần chép chính tả nữa. Mình tập trung học cách nghe hiểu và xử lý thông tin thật nhanh và chính xác. Mình thường note lại các thông tin khi nghe để tập nắm bắt nội dung, đồng thời cả những phần gây nhiễu, cú lừa mà IELTS Listening mang đến. Kiểu bài nghe luôn luôn lừa mình bằng cách nhắc đến một đống thứ để gây hoang mang, paraphrase các thứ các thứ để mình sai. Vậy nên hãy bình tĩnh, tập trung nghe – hiểu và cứ thế chọn đáp án đúng thôi kkk
Đến giai đoạn này, các bạn cố gắng khắc phục những lỗi ngốc nghếch như sai chính tả, thiếu s,… nhé :vv Làm câu nào, chắc ăn câu đó luôn.
4. NHẢY VỌT (8.0+)
Tầm gần thi, mình bắt đầu nghe với tốc độ tăng dần từ x1.25 đến x1.75 để quen tai. Đến lúc thi thật sẽ thấy tốc độ bài nghe trong phòng thi quá là ez game luôn. Mình cũng xem lại các lỗi sai, điểm yếu của bản thân và tiếp tục khắc phục.
Đến lúc đi thi thì cố gắng giữ đầu óc thoải mái, tập trung nghe và xử lý thông tin là xong. Target trong tầm tay =))
Và rồi mình đi thi đạt kết quả là 9.0. Thực ra lúc thi xong mình cũng đoán đoán được là có khả năng được 9.0 vì mình khá chắc chắn với phần bài làm (39/40 câu).
Trên đây là sương sương quá trình mình học IELTS Listening, nói chi tiết từng phần thì khá dài nên các bạn cứ bình luận phía dưới hoặc ib mình nếu có gì thắc mắc nha.
Chúc các bạn sớm chinh phục được band điểm IELTS như ý muốn nhaaa
Nguồn: St

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *