THỬ THÁCH 100 NGÀY LUYỆN ĐỌC TIẾNG ANH

**THỬ THÁCH 100 NGÀY LUYỆN ĐỌC TIẾNG ANH**

Có nhiều cách và phương tiện để cha mẹ có thể cho con tiếp xúc và học tiếng Anh hay bất cứ một loại ngôn ngữ nào khác. Nhưng có thể mạnh dạn nói rằng cho trẻ nghe và đọc truyện là cách mà các cha mẹ thông thái hay áp dụng nhất và đem lại kết quả rất cao. Điều này không có gì là khó hiểu bởi ngôn ngữ trong sách truyện, đặc biệt là sách truyện thiếu nhi rất gần gũi với ngôn ngữ sinh hoạt hàng ngày, phản ảnh chân thật ngôn ngữ của đời sống và tất nhiên còn phong phú hơn nhiều ngôn ngữ giao tiếp trong đời sống nữa. Điều đó giúp các con mặc dù không được sống trong môi trường bản ngữ nhưng vẫn có thể được tiếp xúc và trải nghiệm văn hoá của ngừoi bản xứ và tiếp thu cách tư duy của họ.
**Gợi ý cách giúp con học tiếng Anh qua sách truyện:**
1. Nghe và xem cả truyện với hình ảnh minh hoạ: Bước này sẽ giúp con nắm nội dung tổng quát về câu chuyện.
2. Vừa nghe vừa nhắc lại theo: Ở bước này con sẽ vừa nghe và luyện đọc theo để rèn phát âm, cơ miệng. Để thực hiện tốt bước này, các cha mẹ cần tìm truyện phù hợp với trình độ của con, nếu truyện quá khó với khả năng nghe và hiểu của con thì các bé sẽ không thể nào nhắc lại hay đọc theo được.
3. Bé tự đọc truyện (dựa vào trí nhớ + dựa vào mặt chữ)
4. Bé kể lại câu chuyện (theo lời của truyện hoặc theo lời của mình)
Chú ý: Đối với những bạn đã lớn, sau bước 1 và trước bước 2 có thể các con cần phải thêm một bước đó là tra cứu từ mới trong văn bản. Các cha mẹ biết tiếng Anh có thể hỗ trợ con bằng cách giải thích từ mới để con có thể hiểu tốt nội dung truyện hơn.
Đối với các bé 6 tuổi trở lên, các cha mẹ cũng nên cho con có một cuốn sổ để ghi những từ mới đã học hoặc chép chính tả bài đọc để con có thể học sâu hơn và nhớ tốt hơn.
**——————————————————————————–**
Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập trong nhóm, tạo cơ hội cho các mẹ và các con có sân chơi để học tiếng Anh cùng với việc thay đổi tên của CLB thành “Reading club for parents and kids”, cô Hương xin được phát động thử thách 100 ngày đọc sách tiếng Anh cùng con- một thử thách dành cho cả cha mẹ và các con cùng tham gia. Thử thách sẽ không chỉ là cơ hội để các mẹ các con luyện đọc sách truyện tiếng Anh và còn là cơ hội để các mẹ giới thiệu đến mọi người những bộ sách truyện hay và cơ hội để các mẹ giúp các con đọc sách một cách CHỦ ĐỘNG và SÂU hơn qua việc:
1. Ngoài việc tập đọc thành tiếng, các mẹ và các con có thể tập viết hoặc tập nói ít nhất một câu về nội dung hay cảm nhận về cuốn sách mình đọc (trong tiếng Anh hoặc tiếng Việt)
2. Có thể viết điều mà tôi tâm đắc nhất về truyện, chi tiết mà tôi thích nhất, bài học mà tôi thấy được sau khi đọc truyện.
3. Hay đơn giản chia sẻ về trải nghiệm mà mẹ hoặc con, mẹ và con có khi tập đọc cùng nhau.
4. Các mẹ cũng có thể chia sẻ các câu mà mình đã hoặc định sẽ tương tác với con qua một câu chuyện nhất định hay là những câu hỏi mà tôi sẽ hỏi con để giúp con hiểu truyện hơn. Những mẹ đã khá tiếng Anh một chút rồi nên cố gắng đặt ra mục tiêu luyện tập cao hơn.
**Thể lệ tham gia:**
1. Các mẹ và các con được khuyến khích tự chọn sách truyện để luyện đọc. Tài liệu tập đọc có thể tham khảo ở phía dưới.
2. Các mẹ và các con tham gia thử thách theo tiến độ riêng của bản thân, tối thiểu 3 ngày phải post được 1 video đọc sách. Tối đa 2 truyện/ngày.
3. Mời ít nhất một người bạn của mình tham gia cùng để cùng nhau động viên, thúc đẩy nhau hoàn thành thử thách. Các cha mẹ có thể nói chuyện với con và gợi ý con tìm một người bạn học cùng.
4. Tài liệu luyện đọc phải là sách truyện, có thể là sách giấy hoặc sách điện tử, nhưng không phải phim, video động.
5. Mỗi một cá nhân tham gia thử thách sẽ tự đăng một tấm ảnh với chủ đề: 100 ngày luyện đọc tiếng Anh, ghi thật rõ tên và nếu có ảnh của các nhân thì càng tốt. Các videos đọc sách mỗi ngày sẽ được post ở dưới phần comments của chính post gốc mà mỗi cá nhân đã tạo. (Cô Hương sẽ làm mẫu trước để các mẹ rõ hơn mục này)
6. Các cá nhân muốn chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu về những cuốn truyện sách mình tâm đắc, chia sẻ về cách tương tác với con có thể đăng trực tiếp lên nhóm mà không phải đăng ở phần comment của post mình. Các bạn đã khá tiếng Anh, có thể tương tác với con, muốn chia sẻ đem lại giá trị cho mọi người được khuyến khích đăng những post riêng như vậy. (Cô Hương sẽ làm mẫu để các mẹ có thể hiểu rõ hơn về mục này)
7. Các mẹ muốn được luyện đọc và được nhận xét, giúp biết lỗi để sửa và tiến bộ có thể đăng kí số lượng bài được xem và nhận xét. Cô H thấy việc được nhận xét chỉ ra lỗi cần sửa là điều rất quan trọng vì rất nhiều khi các mẹ cứ đọc truyện cùng con mà không biết là mình đang đọc sai. Nộp phí để ai đó đồng hành, chữa bài cho cũng là cách để các mẹ có thể học tập với tinh thần nghiêm túc và quyết tâm hơn.
8. Có chứng chỉ khi hoàn thành
9. Phần thưởng dành cho các cá nhân có chia sẻ được nhận nhiều hưởng ứng (Sẽ được thông báo sớm)
**TÀI LIỆU THAM KHẢO**
1. Bộ Potato Pals: Phù hợp với các mẹ và các bạn mới học. File PDF và mp3 các mẹ down ở đây:
Lưu ý: Nhóm sẽ kết hợp thực hiện thử thách đọc và tương tác qua truyện Potato Pals vào trong thử thách này. Các mẹ tham gia đọc bộ sách này có thể theo dõi post của các bạn trong nhóm admins. Các mẹ sẽ chia sẻ với các bạn những câu có thể tập để tương tác với con trong quá trình đọc.
2. Bộ Piggie and Elephant: Đây là một bộ sách rất vui và dí dỏm được các bạn đọc nhí vô cùng yêu thích. Bạn Suzi và Bảo Lan nhà cô Hương là fan ruột của bộ truyện này. Bộ sách này có bán ở Vnam và có cả bản tiếng Việt. Bộ này tuy đơn giản nhưng về số lượng câu và trang thì dài hơn Potato Pals nhiều. Nhưng nếu bạn nào thấy thích sẽ muốn đọc đi đọc lại đó. Cô H sẽ gửi các mẹ file PDF nếu các mẹ muốn tham gia học qua bộ này nhé. Còn đây là link down file nghe.
3. Bộ Biscuit I CAN READ 18 cuốn: Số lượng chữ và trang nhiều hơn so với Potato Pals nhưng ít hơn bộ Piggie and Elephant. Nội dung đơn giản nhưng rất đáng yêu.
4. Bộ Biscuit mini I CAN READ 24 cuốn: câu ngắn, đơn giản, dành cho các bạn mới học.
5. Bộ Little Fox 5 levels (nhiều bộ truyện khác nhau): Có nhiều bộ có video trên kênh Little Fox trên youtube các cha mẹ nhé. Còn dưới đây là link down bản PDF và mp3
6. Bộ All aboard reading: Bộ này bao gồm 12 truyện, chắc cô H không phải giới thiệu nữa, quá nổi tiếng rồi.
7. Bộ Usborn Phonics Readers : Gồm 12 cuốn, nội dung khá thú vị, kết hợp học phonics cho các bạn 5 hoặc 6 tuổi.
8. Bộ MY ABC BOOKS
Các phần mềm đọc sách:
10. Monkey Stories:
11. Khan Academy Kids
12. Epic
13. Razkids
14. Fafaria
…..
Sách của các tác giả nổi tiếng khác như (sẽ được update file PDF và mp3)
Sách của ERIC CARLE
1. The grouchy lady bug.
2. The very hungry caterpillar
3. From head to toe
4. The very quiet cricket
5. The very lonley firefly
6. Brown Bear, brown bear, what can you see?
Sách của P.D. Eastman
1. Big dog, little dog.
2. Fred and Ted like to fly.
3. Go dog go
4. Are you my mother.
5. Flap your wings.
6. The best nest.
SÁCH CỦA DR SUESS
1. DR Súe’s ABC
2. Green eggs and ham
3. Hop and Pop
4. Left food, right foot.
Bộ Beareinstein Bears
1. Honey Buny Funny Bunny.
2. The bike lesson
3. I’ll teach my dog a lot of word.
4. The B books
Và danh sách 100 best children stories all of time từ TIMEs magazine:
**9 . TRỌN BỘ 5 SEASON PEPPA PIG(File PDF+MP3 và VIDEO)**
1.S1 PDF
2. S1 video
3. S1 audio
4. S2 PDF
5. S2 Audio
6. s2 video
7. S3 audio
8.S3 PDF
9. S3 video
10. S4 audio
11. S4 PDF
12. S4 video
13. S5 PDF
14. S5- audio
15. S5 video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

add_shortcode('pass_countdown', 'devvn_passvideo_button_countdown_func'); function devvn_passvideo_button_countdown_func($atts) { $atts = shortcode_atts(array( 'time' => 10, 'code' => '', 'before_code' => '', 'title' => 'Nhấp vào đây để lấy mã bảo mật', 'mess' => 'Mã bảo mật sẽ hiện sau %s giây', ), $atts, 'button_countdown'); $time = isset($atts['time']) ? intval($atts['time']) : 10; $code = isset($atts['code']) ? sanitize_text_field($atts['code']) : ''; $title = isset($atts['title']) ? sanitize_text_field($atts['title']) : ''; $mess = isset($atts['mess']) ? sanitize_text_field($atts['mess']) : ''; $before_code = isset($atts['before_code']) ? sanitize_text_field($atts['before_code']) : ''; ob_start(); ?>