LEVEL TRÊN RAZKIDS – HƯỚNG DẪN CHỌN SÁCH

LEVEL TRÊN RAZKIDS – HƯỚNG DẪN CHỌN SÁCH

Bạn Mia nhà mình năm ngoái cả hè đọc tới tháng 9/2022 là level X của Razplus.
Sau đó mình nhắn riêng thầy ( với sự đồng ý của con) hạ level đọc lại từ level P để con có thể đọc thêm các truyện khác nhau cùng level, bổ sung vốn từ tương đương trình độ con học ở lớp. Từ 10/2022 tới nay là 7m con đock tăng 7 level, hôm nay mẹ check con đã đọc tới level W ( tương đương B2 – kỹ năng viết con vẫn chưa đạt tới mức đó).
Nhận ra tác dụng của việc đọc sách từ nhỏ, đọc sớm và yêu thích đọc thường xuyên mỗi ngày cực kỳ to lớn, nhất là nếu đọc có record và làm test đọc hiểu sau khi đọc với ( sách giấy, app đọc – thường app đọc tiện lợi hơn) sẽ có lợi cho các con rất nhiều. Đọc sách thường xuyên mỗi ngày ( đặc biệt là đọc qua app đọc) có vài tác dụng như sau:
1. Nghe chuẩn giọng bản ngữ theo các topic phong Phú, bổ trợ hiểu biết xã hội, khoa học…
2. Ghi âm nghe lại xem mình đã phát âm chuẩn hay chưa, chỉnh sửa phát âm tốt hơn
3. Tăng vốn từ vựng nhanh bổ trợ cho nói tốt hơn.
4. Kỹ năng đọc hiểu tốt, nhớ lâu và hiểu sâu những gì được đọc.
5. Bổ trợ cho viết tốt hơn
Phụ huynh chúng mình nên rất nên đồng hành và động viên con đọc mỗi ngày ( có làm đọc hiểu để nhớ lâu và hiểu sâu hơn những gì con đọc)
Thưởng con khi đọc thường xuyên để khích lệ động viên ạ.
Mình gửi lại hướng dẫn các cha mẹ chọn lựa level trên Razkids và sách đọc thêm ngoài nhé! ( Phần này mình copy của 1 mẹ ạ 🙂
Các bạn cần save về máy, hoặc in ra 1 trong 2 bảng này (nội dung gần như nhau) để theo dõi được tốt hơn quá trình tiến bộ của con mình.
BẢNG 1 có chữ tiếng Việt là của Con tự học. Các bạn cần biết các mục sau:
Cột 1: level trên Razkids.
Cột 2: độ tuổi đọc của học sinh bản ngữ. Gia đình nào muốn so sánh xem con có giỏi như các bạn bản ngữ không thì có thể đối chiếu ở đây. Đây là mức trung bình thôi, bao gồm cả dân nhập cư, v.v. đấy nhé! Học sinh giỏi ở Mỹ đọc giỏi lắm, vượt khung này nhiều.
Cột 3: Lexile
Đây là thang đo độ khó của sách phổ biến trên thế giới. Dựa vào thang này, các bố mẹ có thể tìm được sách bên ngoài, tương ứng với level mà con đang đọc. Ví dụ như con đọc ở mức K, tức là từ 510-620, thì có thể mua cho con sách Horrid Henry (550L) hoặc Secret Seven (640L) rồi.
Bạn tra được điểm lexile của từng sách, hoặc tìm gợi ý sách theo lexile tại đây:
Còn với các level thấp, từ E trở xuống, nếu muốn mua thêm sách bên ngoài, thì các bạn cứ nhìn sách nhiều hình ít chữ, số lượng chữ giống sách Razkids là xong.
Cột 4: ít quen thuộc, nên mình bỏ qua
Cột 5: CEFR
Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu (CEFR) là một tiêu chuẩn quốc tế được dùng rất rộng rãi trên toàn thế giới. Nên các bạn có thể căn cứ vào đây, để xem con mình ở mức nào rồi. Ở Việt Nam, theo chương trình của bộ GD, hết tiểu học trẻ sẽ đạt A1, hết cấp 2 đạt A2, hết cấp 3 đạt B1. Nhưng mà để thi chuyên cấp 3, chẳng hạn vào chuyên Anh của sở GD, thì đề ra tới tận C2 luôn đó.
Cột 6: Các kỳ thi Cambridge
Bạn sẽ biết đọc ở level nào thì thi được Starters, Movers, Flyers v.v.
Ví dụ con đọc hết F thì phải luyện nhiều mới thi được Flyers, nhưng đọc hết K (làm đúng 80% quiz nhé) thì đã có thể thi Flyers được rồi.
BẢNG 2 mình lấy trên website của Learning A-Z, dành cho gia đình nào muốn đối chiếu theo nhiều thang đo khác nhau trên thế giới. Ai đọc được bảng này rồi thì mình khỏi phải giới thiệu thêm ^_-
Chúc các con yêu thích việc đọc và đọc tốt mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *