Toán lớp 1: Bé cần học những kiến thức gì?

Kỹ năng Toán học có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của trẻ, kể cả khi đi học hay cả trong sự nghiệp sau này. Vậy ngay từ khi bé mới vào lớp 1, bé rất cần trang bị những kiến thức gì?

1. Sự hiểu biết về số học

– Ngay từ khi bé chưa vào lớp 1 cha mẹ nên dạy bé đếm tất cả mọi thứ mà bé nhìn thấy, đếm con vật, đếm đồ vật, đếm cây cối. Ban đầu khi chưa quen, bé thường đếm theo kiểu thụ động bắt chước và đếm rất to, khi quen rồi bé sẽ đếm một cách chủ động và đếm nhẩm.

– Dạy bé những bài hát liên quan đến số đếm, đến việc đếm, biến việc học toán trở thành niềm vui cho trẻ.

– Chỉ cho bé nhận biết mặt số với tất cả những thứ bé quan sát được bằng cách cho bé quan sát những thông tin ghi trên đồ chơi, ti vi, điện thoại, v.v…

2. Sự hiểu biết về đo lường

Sử dụng các phép so sánh để bé nhận biết về chiều cao, chiều dài, chiều rộng,.. Dạy bé cách đo đạc những vật nhỏ trong nhà, đặc biệt dạy trẻ ước tính, ước lượng mọi thứ, ví dụ như: cần mua bao nhiêu hộp sữa để dùng đủ trong một tuần, … Thường xuyên nói chuyện với bé về thời gian, ngày tháng, dạy bé đến giờ đi học, giờ ăn và giờ ngủ.

3. Sự hiểu biết về hình học

Hình học có khả năng giúp bé hình dung và tưởng tượng. Cần dạy bé các xác định hình dạng, kích thước, vị trí, hướng, chuyển động của vật. Khi chơi với con bố mẹ nên hỏi con về các đồ vật giúp bé nhận biết tốt hơn.

4. Sự hiểu biết về quản lý và dữ liệu

Hằng ngày, bé tiếp cận với một lượng lớn thông tin và dữ liệu. Đa phần trong số chúng là các thông tin về các con số. Dạy bé học cách thu thập, tổ chức, phân tích dữ liệu thông tin sẽ là nền tảng cơ bản cho việc phát triển khả năng quảy lý thông tin và đưa ra những quyết định đúng đắn trong tương lai. Dạy trẻ vẽ các biểu tượng, ký hiệu lên các tấm lịch, việc này vừa giúp trẻ rèn khả năng tưởng tượng, cách vẽ tranh và đặc biệt là nhận biết các con số, thời gian.

Việc dạy con học Toán lớp 1 là một điều vô cùng thú vị đối với bố mẹ. Các bé không nhất thiết phải làm những hành động giống hệt như thầy cô, bạn bè, mà các bé có thể sáng tạo và làm theo cách mọi việc, miễn là các em thấy thich thú. Vừa học vừa chơi vừa rèn kỹ năng mới là điều quan trọng.

6 thoughts on “Toán lớp 1: Bé cần học những kiến thức gì?

 1. 0mniartist says:

  Oh my goodness! Incredible article dude! Thanks, However I am encountering problems with
  your RSS. I don’t understand the reason why
  I cannot join it. Is there anybody getting the same RSS problems?
  Anyone that knows the solution will you kindly respond?

  Thanks!! asmr 0mniartist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!