Chia sẻ bí quyết dạy con tiếng anh

Mình ko biết mình có bi quan ko nhưng thực sự để các con mình có thể giao tiếp bằng tiếng Anh (ko phải giỏi tiếng anh nhé, chỉ là có khả năng sử dụng được tiếng Anh) mình phải rất nỗ lực và mất nhiều công sức. Ko có chuyện bỏ tiền ra cho trung tâm là người ta dạy con mình nói được tiếng Anh. Dù bỏ tiền ra học 1 triệu 1 buổi thì vẫn có thể chả thu được gì và con vẫn chả lên level
Vậy làm thế nào để con nói và sử dụng được ngôn ngữ tiếng anh mà phụ huynh bỏ ra ít tiền nhất.

bi-quyet-day-con-tieng-anh
Bí quyết 1: Mình ko ỷ lại vào sự dạy dỗ của trung tâm mà mình hiểu hơn ai hết: Với 2 thằng giặc nhà mình để chúng nói được tiếng anh mình phải cố gắng ôn tập và rèn luyện cho con tối thiểu 30p hàng ngày. Với các trình tự:
– Nghe đĩa, xem phim … nói chung làm mọi cách để chúng nghe nhiều nhất có thể. Nếu mẹ nói được tiếng anh thì đừng ngại bạn phát âm sai. Hãy coi như là mình đang học và hãy chủ động giao tiếp với con bằng Tiếng Anh của bạn và nói rõ với con “hãy nhìn mẹ, mẹ cũng đang học tiếng anh đây này, dù con chê mẹ nói sai mẹ vẫn nói”.
– Bắt con bắt chước và nói theo băng đĩa đây là cách duy nhất để luyện nói ở nhà mà ko cần có Tây. Và bắt con giao tiếp với mình bằng Tiếng Anh nếu có thể. Từ nào ko biết hãy tra từ điển máy tính. Nó có cả phát âm nhá…. Đừng nói anh/chị dốt chị ko dạy được con. Ko phải phụ huynh dốt mà là phụ huynh lười. Bệnh lười khó chữa hơn bệnh dốt và bệnh lười phổ biến hơn.
– cho con đọc sách tiếng anh hàng ngày từ dễ đến khó. Và đừng ham đọc nhiều. Cứ 1 tuần đọc 1 quyển nhưng từ lớp 1 đến lớp 3 đọc đi đọc lại 1 truyện ngắn trong cả tuần. Để gần như đọc nhiều đến nỗi con thuộc truyện thì mới tốt. Đây là cách học từ mới, cấu trúc mới và học đọc đấy.
– cho con làm bài trên cách sách và viết từ mới. Mỗi ngày làm độ 10-15p thôi ko trẻ nó sợ. Ví dụ Nếu con đang học trình độ starter thì mua vài bộ trình độ starter cho con làm. Gồm cả nghe nói đọc viết ngữ pháp.


Bí quyết 2: phụ huynh nên tận dụng việc con học ở nhà là để củng cố kiến thức học trên lớp. Và dùng kiến thức tốt của mình để thể hiện trên lớp, giao tiếp với giáo viên và giúp con có động lực học. Trên lớp là học mới về nhà là củng cố và làm cho thuần thục cái đã học. Nguyên lý này ko thể thay đổi được…. ko có ai học hời hợt mà giỏi. Phụ huynh đừng sống trong mộng tưởng có cái thứ chơi mà học. Chơi mà học chỉ ở level starter thôi.
Bí quyết 3: Chọn trung tâm
Một là chi phí hợp lý mình cho con theo được lâu dài chứ 3 ngày con nghỉ thì chả ăn thua
Hai là trung tâm phải có sự kết nối với phụ huynh và khai thật cho mình con mình nó tốt hay ko tốt chỗ nào. Người ta tư vấn được cho mình cách mình dạy con thì càng tốt. Và biết cách phối hợp mình làm con thích học.
Ba là trung tâm phải biết cách giúp con lên level. Các mẹ nên thường xuyên cho con đi kiểm tra chéo ở chỗ khác xem trình độ của con thực đến đâu
Lưu ý:
– ko có trung tâm và giáo viên nào dạy tốt cho mọi đứa trẻ nên họ có thể dạy tốt cho trẻ khác nhưng có thể ko hợp với con mình và do đó con ko lên level và khi cần cũng nên đổi giáo viên sau 1 thời gian học.
– nhiều khi lúc đầu con thích học sau 1 thời gian thì con lại ko thích đi học vì mấy nguyên nhân:
Học kém so với các bạn nên mất động lực học –) bố mẹ phải kèm thôi
Quá thân thuộc và thấy chán phong cách dạy của giáo viên —) thay giáo viên khác cho lớp.
3. Cách để biết con lên level tiếng Anh ko mình viết lại như sau. Kể cả các mẹ ko biết tiêng Anh cũng check được.


Xuất phát từ phía em là một phụ huynh và khi con đi học tiếng Anh em chả được cái trung tâm nào hướng dẫn là con đến tuổi nào thi phải học thế nào và từ đó em đã phải tự mình xây dựng 1 hệ thống phát triển tiếng anh cho con với mục tiêu IELTS 7,5 khi con tốt nghiệp phổ thông trung học và hệ thống kiểm tra đánh giá được trình độ tiếng Anh của con xem phát triển có đúng lộ trình ko. Em ko test được em sẽ đưa con đến các trung tâm (ko phải chỗ con em học để họ test cho khách quan, mỗi lần test từ 100k đến 500k tùy độ uy tín của trung tâm)
Theo tiêu chuẩn quốc tế các con phải đi qua các cấp độ tiếng Anh (đây là em kết hợp cả hệ thống đo Cambridge và Ielts) và vì con em rất nghịch và ko có năng khiếu tiếng Anh nên lộ trình này có thể không phù với các nhà có con rất giỏi nhé, các bạn giỏi phải lên 8,5 hay 9.
1. Từ 4 đến dưới 6 tuổi: Con học chỉ để làm quen với các từ và mẫu câu đơn giản nên thôi khỏi test, con cứ biết độ 400 từ và tầm 20 mẫu câu tiếng Anh đơn giản là giỏi rồi.
2. Từ 5,5 đến 7 tuổi: Trình độ con phải đạt mức starter
3. Từ 7 đến 8 tuổi: Trình độ con phải đạt mức mover
4. Từ 8 đến 10 tuổi: Trình độ con phải đạt mức flyer
5. Từ 10 đến 11 tuổi: Trình độ con phải đạt mức Ket
6. Từ 11 đến 12 tuổi: Trình độ con phải đạt mức Pet
7. Từ 12 đến 14 tuổi: Trình độ con phải đạt mức Ielts 5
8. Từ 14 đến 15 tuổi: Trình độ con phải đạt mức Ielts 5,5 đến 6
9. Từ 15 đến 16 tuổi: Trình độ con phải đạt mức Ielts 6 đến 6,5
10. Từ 16 đến 17 tuổi: Trình độ con phải đạt mức Ielts 6,5 đến 7
11. Từ 17 đến 18 tuổi: Trình độ con phải đạt mức Ielts 7 đến 7,5

Như vậy trong vòng từ khi con từ 4 đến 12 tuổi đa phần các mẹ có thể cho con tự làm bài kiểm tra định kỳ ở nhà và mua các sách test tương ứng về cho con test ở nhà xem trình độ con đến đâu. Tất cả các bài test đều có key nên các mẹ có thể mang key ra chấm cho con ah, phần nói các mẹ ko test được thì hàng tháng nhờ đứa em hay đứa cháu nào giỏi đó test giúp.
Bố mẹ phải liên tục kiểm tra trình độ của con có lên đúng lộ trình hay ko. Với con nhà em, ko có năng khiếu nhưng mẹ nhồi cũng nhiều thì giỏi lắm 1 năm lên 1 trình độ như em viết ở trên. Con các mẹ thông minh hơn có khi 1 năm lên được 2 trình độ đó ah.
Sau này ko thể làm test ở nhà thì mẹ mang con ra trung tâm, hỏi mấy em xinh xinh ở đó có bài test tương ứng ko thì cho con làm thử.
Các mẹ biết thế này rồi thì ko cái trung tâm nào bịp các mẹ được nữa nhé, vì cứ học mà con test ko lên level, ko giải thích được thì đúng là họ bịp các mẹ cho con chơi là chính đấy ah.
Bài test có bạt ngàn ngoài hiệu sách mua về cho con test thêm nhé các mẹ (phần nghe, viết, đọc đều test và có key, chỉ phần nói là các mẹ ko biết tiếng anh sẽ ko test được con).
Đây là các bài test chuẩn quốc tế. Còn nếu trung tâm nào chê con ko giỏi mà ko nhìn vào số năm đã học Tiếng Anh và ko dựa vào các bài test chuẩn quốc tế thì các mẹ đừng tin.

Còn quy ước trình độ starter, mover, flyer, ket, pet và Ielts như thế nào là đạt trình độ về nói tương ứng thì em ko viết được, cái đó phải là giáo viên mới test được nên thôi em ko đưa cho các mẹ là gì cho nặng đầu, mất công. Chúc các mẹ luôn giúp các con học tốt và ko bị trung tâm nào lừa nhá.
Còn đừng hỏi em là con chị làm được bài thi quốc tế đúng trình độ mà làm bài ngữ pháp ở lớp ko nổi thì 1 là cô dạy khó quá so với độ tuổi và trình độ của con để mời các bố mẹ cho con đi học thêm hoặc cô ko biết ra đề nên cho khó quá. Cũng nói luôn là làm được bài thi chuẩn quốc tế vẫn có thể trượt trường chuyên việt nam nhé vì trường ta ra đề Tiếng Anh theo kiểu ko để dùng được, hic hic….

Sưu tầm

 

3 thoughts on “Chia sẻ bí quyết dạy con tiếng anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!