Học tiếng Anh theo phương pháp Phonics là gì và tác dụng của phương pháp Phonics thế nào?

Học tiếng anh theo phương pháp Phonics 

• English Phonics là tên của một phương pháp dạy phát âm và đánh vần tiếng Anh. Người học có thể đánh vần từng đơn âm rồi sau đó ghép các đơn âm lại để có thể đánh vần cả một từ tương tự như tiếng Việt. Tiếng Anh Phonics, nói một cách đơn giản, là phương pháp dạy tiếng Anh theo phương pháp đánh vần từng âm tương tự như tiếng Việt. Sau khi học Phonics, trẻ có thể tự đọc được những câu chuyện đơn giản. Nếu tiếp tục học thêm, trẻ có thể có khả năng đọc phát âm chính xác bất kỳ từ nào cho dù trẻ có hiểu nghĩa từ đó hay không.

xS14843.jpg.pagespeed.ic.Adfy4D2UEI
• Ưu điểm của trẻ em học tiếng Anh theo phương pháp Phonics
– Phonics giúp trẻ phát âm chuẩn ngay từ đầu. Một người không thể đánh vần chính xác bất kỳ từ nào nếu họ không thể nhận ra cách phát âm của các chữ được sử dụng để thành lập từ đó. Khi trẻ được dạy tiếng Anh với phương pháp Phonics, trẻ sẽ có thể nhận ra các âm trong từ ngữ và có thể đánh vần một cách chính xác.
– Giúp cho trẻ biết từ tốt hơn. Trẻ học phonics không cần lạm dụng trí nhớ để nhớ cách phát âm/cách viết của một từ mà hòan toàn có thể vận dụng các quy tắc Phonics, do đó việc học từ sẽ nhanh hơn.
– Phương pháp Phonics cũng cần thiết cho việc cải thiện khả năng đọc hiểu của một đứa trẻ. Một người không thể hiểu được một từ nếu từ đó bị phát âm không chính xác. Khi trẻ học được cách phát âm đúng, trẻ sẽ có thể hiểu được những gì trẻ đang đọc và lĩnh hội được nhiều từ vựng hơn. Một cách tóm gọn, khi trẻ có thể phát âm chính xác một từ, trẻ sẽ có thể hiểu được từ đó. Một khi trẻ đã hiểu được rồi, trẻ sẽ sử dụng thường xuyên hơn những từ mới. Từ đó giúp kho tàng ngôn ngữ trở nên đa dạng và trù phú hơn.
Tóm lại, học Phonics là một phần cực kỳ quan trọng trong quá trình học tiếng Anh bởi vì nó cung cấp một nền tảng cơ bản giúp trẻ có thể tự đọc, tự phát âm chính xác mà không bị phụ thuộc vào cách phát âm của thầy cô giáo. Phonics giúp các bé có thể biến một ngôn ngữ “ngoại nhập” trở nên gần gũi, dễ nắm bắt và sử dụng bởi khi có thể đánh vần được các từ, tiếng Anh đối với các bé đã không còn là “ngoại ngữ”, lúc này nó chỉ đơn thuần là một “ngôn ngữ” giống như tiếng mẹ đẻ mà bé đã được học ngay từ những năm tháng đầu đời.

Oxford Phonics World2

Thời gian tốt nhất để học là khi nào?

Thường là tốt nhất để bắt đầu học đọc qua âm học từ mầm non đến lớp 2 hoặc khoảng từ 3-8 tuổi .

Tại sao lại phải bắt đầu sớm thế?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ chưa phát triển kỹ năng đọc trước lớp  hai, sẽ gặp một sự trở ngại trong việc học suốt thời gian học ở trường của học.

Bộ luyện phát âm chuẩn Phonics
Bộ luyện phát âm chuẩn Phonics

Tôi là một người mẹ. Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi học đọc?

Một đứa trẻ thực sự bắt đầu học đọc ở nhà, không  phải ở trường. Giáo viên hoàn thành công việc này ở trường. Ngay cả với các giáo viên giúp ở trường thì trẻ  luôn luôn làm tốt hơn khi cha mẹ của trẻ  liên quan đến việc học tập của họ. Dành ít nhất là 20 phút mỗi ngày để làm một bài học ngữ âm. Chỉ cần tiếp tục làm vậy thường xuyên. 

Âm vị là gì?

Một âm vị là đơn vị nhỏ nhất của âm thanh có thể phân biệt ý nghĩa. Ví dụ, trong từ cat, chúng ta có thể nghe thấy ba âm vị  phân biệt / k / / a / / t /. Nếu chúng ta thay đổi / k / / a / / t / thành / k / / a / / p / thì ý nghĩa của từ sẽ thay đổi hoàn toàn. Vì vậy, thật là quan trọng đối với trẻ để có thể nghe rõ ràng và phân biệt các âm vị.

Nhận thức âm vị là gì?

Nhận thức âm vị là khả năng nghe và điều khiển được các âm vị cá nhân. Nhận thức  âm vị  là sự nhận thức rằng trong một từ là âm thanh riêng lẻ hoặc là các âm vị.

Nhận thức về dấu hiệu là gì?

Trước khi con của bạn có thể bắt đầu đọc từ và câu trong tiếng Anh, những đứa trẻ cần để phát triển nhận thức về dấu hiệu. nhận thức về dấu hiệu đề cập đến sự hiểu biết và sử dụng dấu hiệu của một đứa trẻ. Nhận thức về dấu hiệu  có một mối quan hệ trực tiếp đến nhận thức từ ngữ. Nhận thức từ ngữ là khả năng nhận ra các từ như các bộ phận khác nhau của giao tiếp bằng lời và bằng văn bản. Trước khi học mẫu giáo, hầu hết trẻ em nên có kỹ năng này. Nhận thức về dấu hiệu  là bước đầu tiên trong việc phát triển năng đọc viết và được thực hiện tốt nhất ở cấp mẫu giáo.

Bộ luyện phát âm chuẩn Phonics
Bộ luyện phát âm chuẩn Phonics

Làm thế nào tôi có thể phát triển sự nhận thức về dấu hiệu của con tôi?

Dưới đây là một vài kỹ thuật để phát triển nhận thức về dấu hiệu của trẻ mẫu giáo . Danh sách này là không phải là toàn diện:

 • Hãy lấy cuốn sách tiếng Anh dành cho trẻ em. Lật mặt trước cuốn sách xuống và yêu cầu trẻ chỉnh nó lại đúng về vị trí đọc tự nhiên.
 • Hãy lấy cuốn sách tiếng Anh cho trẻ em và yêu cầu trẻ chỉ cho bạn thấy mặt trước
 • Yêu cầu trẻ chỉ tiêu đề của cuốn sách
 • Dạy trẻ tên các chữ cái từ A đến Z. Thật là rất quan trọng để dạy chữ cái ứng âm thanh.
 • Dạy trẻ rằng các chữ cái trong tiếng Anh có chữ viết hoa như A, chữ viết thường như a.
 • Chỉ ra một từ và hỏi trẻ những chữ cái nào có trong từ. Ví dụ từ dog có các chữ cái d, o, g.
 • Chỉ một câu trong cuốn sách cho trẻ và giúp trẻ thấy rằng các từ được cách nhau bằng dấu cách (tốt hơn là một cuốn sách dành cho trẻ em với phông chữ lớn và đậm)
 • Chỉ cho con bạn cách bắt đầu đọc một cuốn sách từ đâu.
 • Chỉ cho con từ đầu tiên và từ cuối cùng của một câu
 • Chỉ ra cho con rằng chúng ta đọc từ trái sang phải và trên xuống dưới cùng của trang
 • Cho con thấy rằng cuốn sách có các trang và các trang có thể được đánh số
 • Chỉ ra hai cuốn sách, một cuốn với ít trang hơn, cuốn khác có nhiều trang hơn và yêu cầu trẻ chỉ ra cuốn sách có nhiều trang hơn  và ngược lại
 • Cho con thấy một cuốn sách dành cho trẻ em và chỉ ra rằng những cuốn sách có thể có các hình ảnh và văn bản
 • Cho con thấy từ đầu tiên của một câu và yêu cầu họ cho bạn thấy từ cuối. Trước đó con bạn hoặc lũ trẻ nàh bạn có thể làm tất cả những điều trên, họ đã có thể đạt được nhận thức về dấu hiệu tốt. Đối với những người nói Tiếng Anh không phải người bản xứ thì đây luôn luôn là một ý tưởng tốt để sử dụng một cuốn sách tiếng Anh. Điều này là bởi vì không phải tất cả ngôn ngữ luôn luôn viết từ trái sang phải.
Bộ luyện phát âm chuẩn Phonics
Bộ luyện phát âm chuẩn Phonics

Sự khác biệt giữa một âm vị và một tự vị là gì?

Chúng tôi đã nói trước đó rằng một âm vị là đơn vị nhỏ nhất của âm thanh đó có thể phân biệt ý nghĩa. Nếu một âm vị là đơn vị nhỏ nhất của âm thanh có thể phân biệt ý nghĩa thì một tự vị  có thể là một đơn vị nhỏ nhất của ngôn ngữ viết có thể phân biệt ý nghĩa.

Một tự vị là một chữ cái hoặc một kí hiệu. Chữ cái a là một ví dụ về một tự vị. Những âm thanh (âm vị) chữ a tạo thành có thể là  /a/ như trong apple. Xin lưu ý rằng vấn đề với tiếng Anh là chúng ta có 26 chữ cái trong bảng chữ cái, nhưng có hơn 44 âm vị.

Ví dụ c có thể tao thành hai âm . Chúng ta có c như trong cat và c như trong city. Ngoài ra, c có thể kết hợp với h để tạo thạnh một âm / ch / khác nhau / như trong chair.

Hãy nghĩ về nó theo cách này. Có 26 chữ cái trong bảng chữ cái (trong đó có 26 tự vị). Một trong những chữ cái này là ‘y’.  Chữ cái ‘y’ tạo ra  4 âm  khác nhau. Bạn không tin tôi? Vâng nhìn vào những từ này: yak, gym, baby, cry.

Để làm cho vấn đề khó khăn hơn, chữ ‘y’ có thể tạo các  phụ âm và nguyên âm. Điều này có nghĩa, các chữ cái của bảng chữ cái là không đáng tin cậy để dạy các âm vị , nhưng chúng có thể là một khởi đầu tốt cho việc giảng dạy tự vị và âm vị chính. Đó là lý do tại sao âm học học trước chữ của bảng chữ cái.

Có nhiều loại khác nhau của âm vị (âm ) trong tiếng Anh không?

Âm thường được chia thành hai nhóm, có người nói là ba nhóm – Nguyên âm, phụ âm và nguyên âm đôi.

Nguyên âm là gì?

Nguyên âm là âm  được nói mà không dừng lại luồng khí từ phổi. Các nguyên âm thường được biết đến nhiều nhất được tạo bởi bởi các chữ cái a, e, i, o, u. Những chữ cái này có thể miêu tả cho nguyên âm ngắn và dài. Cố gắng nói những từ sau đây: apple, egg, igloo, octopus, up. Bạn có để ý rằng khi bạn nói các nguyên âm ngắn âm thanh của a, e, i, o, u,  khí trong miệng của bạn không dừng lại? Đó là những gì nguyên âm làm.

Những quan niệm sai lầm phổ biến của hầu hết mọi người là nói có 5 nguyên âm trong tiếng Anh. Đúng và sai! Có 6 chữ cái (a, e, i, o, u và đôi khi có  y) mà thường đại diện cho nguyên âm, nhưng có ít nhất 19 nguyên âm trong tiếng Anh. CHÚA ƠI! Được rồi bình tĩnh lại! Và bạn ở đó hãy dừng há miệng! Bạn sẽ học được các âm  trong chương trình của chúng tôi mà không có điều này. Được rồi và giờ chúng ta hãy nói về phụ âm.

Phụ âm là gì?

Phụ âm, là âm thanh được tạo ra bởi việc đóng  một phần hoặc  toàn bộ khí đến từ phổi. Phụ âm được biểu diễn phổ biến nhất của tất cả các chữ cái khác không phải là a, e, i, o, u. Điều này có nghĩa b, c, d, e, g, h và phần còn lại. Có 25 phụ âm trong tiếng Anh.

Vấn đề phụ âm và nguyên âm này là khó hiểu đối với tôi.

Trước khi bạn bị bối rối, hãy đơn giản hóa mọi thứ:

Có 26 chữ cái trong bảng chữ cái. 26 chữ cái có thể được vận dụng để tạo thành 44 âm. Có 44 âm  trong ngôn ngữ tiếng Anh. Trong số những âm này, 19 âm là nguyên âm, trong khi 25 âm là phụ âm. Các nguyên âm được biểu diễn nhiều nhất bởi những dấu hiệu a, e, i, o, u. Các phụ âm thường được biểu diễn bằng các dấu hiệu b, c, d, e, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y và z. Chữ cái ‘y’ có thể tạo thành một phụ âm và nguyên âm. Bằng cách vận dụng  26 chữ cái, thông qua ngữ âm, chúng ta có thể học 44 âm thanh (âm vị). Ví dụ, chúng ta có thể đặt ch với nhau để tạo ra một âm  mới như trong từ chair. Kỹ thuật này của việc kết hợp 2 chữ cái để tạo thành một âm  được gọi là một chữ ghép . Có chữ ghép của phụ âm và nguyên âm.

Bạn đã nói về các chữ ghép?

Có, tôi đã nói và bạn đã biết nó. Một chữ ghép là khi một cặp chữ cái cùng nhau để tạo một một âm . Ví dụ, s +  h kết hợp để tạo ra âm  chúng ta nghe ở phần cuối của fish . Các chữ ghép phụ âm thường gặp bao gồm: ch như trong chair, sh như trong sheep, th như trong think, ck như duck. Chữ ghép nguyên âm thường gặp bao gồm: oa như  trong goat , ee như ở knee, ai như trong trainvà nhiều hơn nữa.

[su_note note_color=”#66ffec” radius=”5″]Mình xin chia sẻ bảng âm Phonics hoàn chỉnh cho bé có thể ôn luyện hàng ngày , các bạn có thể xem đoạn video ở trên hoặc hình ảnh về các âm ở trên, tài liệu bao gồm toàn bộ âm của phonics.

Các bạn có thể inbox qua cho mình để đặt toàn bộ bộ giáo trình này gồm : oxford phonics word 10 cuốn sách  oxford phonics world in offset đẹp + 500 thẻ fashcard (như hình trên)+ file dvd+ file mp3 + file 60 bài luyện âm [/su_note]

[su_box title=”Ngoài ra”]Các bạn cần tìm bất cứ tài liệu gì về Phonics hãy inbox để được tư vấn cụ thể nhất nhé [/su_box]

100 thoughts on “Học tiếng Anh theo phương pháp Phonics là gì và tác dụng của phương pháp Phonics thế nào?

 1. cheap flights says:

  Greate pieces. Keep writing such kind of information on your site.

  Im really impressed by it.
  Hey there, You’ve performed an incredible job. I’ll certainly digg it and personally suggest to my friends.
  I’m confident they will be benefited from this site.

 2. cheap flights says:

  Hi! This post couldn’t be written any better!
  Reading this post reminds me of my old room mate!
  He always kept talking about this. I will forward this write-up to him.
  Fairly certain he will have a good read. Many thanks for sharing!

 3. tinyurl.com says:

  An impressive share! I have just forwarded this onto
  a colleague who had been conducting a little research on this.
  And he in fact ordered me lunch simply because I stumbled upon it
  for him… lol. So allow me to reword this…. Thanks for
  the meal!! But yeah, thanx for spending the time to
  talk about this subject here on your site.

 4. cheap flights says:

  Howdy! I could have sworn I’ve been to this blog before but after browsing through some of the
  articles I realized it’s new to me. Regardless, I’m certainly pleased I came across it and I’ll be book-marking it
  and checking back frequently!

 5. http://tinyurl.com/y237egbf says:

  Its like you read my mind! You seem to know so much about this, like you
  wrote the book in it or something. I think that you could do with some pics to drive the message home
  a little bit, but other than that, this is wonderful blog. A fantastic
  read. I’ll certainly be back.

 6. tinyurl.com says:

  I love your blog.. very nice colors & theme. Did you make this website yourself or did
  you hire someone to do it for you? Plz respond as I’m
  looking to design my own blog and would like to find out where u got this from.
  thank you

 7. Google says:

  Wonderful story, reckoned we could combine several unrelated information, nevertheless definitely really worth taking a look, whoa did a single learn about Mid East has got more problerms also.

 8. Google says:

  Wonderful story, reckoned we could combine several unrelated data, nevertheless genuinely worth taking a search, whoa did a single study about Mid East has got much more problerms as well.

 9. Gay Porn says:

  Wonderful story, reckoned we could combine a handful of unrelated information, nevertheless really really worth taking a look, whoa did one find out about Mid East has got a lot more problerms at the same time

 10. advertpedia.guail.es says:

  hey there and thank you for your information – I have definitely picked up anything new from right here.
  I did however expertise a few technical points using this website,
  since I experienced to reload the website lots of times previous to
  I could get it to load properly. I had been wondering if your
  hosting is OK? Not that I am complaining, but slow loading instances times will very frequently affect your placement in google and can damage your quality score if ads and marketing with Adwords.
  Anyway I am adding this RSS to my e-mail and could look out for a lot more of your respective fascinating content.
  Make sure you update this again soon.

 11. web hosting says:

  Neat blog! Is your theme custom made or did you download it from somewhere?

  A theme like yours with a few simple tweeks would really make my blog shine.
  Please let me know where you got your theme. Many thanks

 12. tinyurl.com says:

  I used to be recommended this website by means of my
  cousin. I am not positive whether or not this post is written through him as no one else understand such certain approximately my difficulty.
  You’re amazing! Thanks!

 13. web hosting says:

  What i don’t understood is in reality how you are no longer actually much more neatly-preferred than you might be right now.
  You are so intelligent. You know therefore significantly in terms of this matter, produced me personally believe it from numerous various angles.
  Its like women and men don’t seem to be fascinated
  until it is one thing to do with Woman gaga!
  Your personal stuffs outstanding. At all times take care
  of it up!

 14. minecraft games says:

  Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though
  you relied on the video to make your point. You definitely know
  what youre talking about, why waste your intelligence on just posting videos to your blog
  when you could be giving us something informative to read?

 15. what asmr says:

  It’s really a nice and useful piece of info. I am glad that you
  simply shared this useful information with
  us. Please keep us up to date like this. Thank you for sharing.

 16. my asmr says:

  Hi, i think that i saw you visited my blog thus i came to “return the favor”.I am attempting to find things to improve my site!I suppose its ok to use some of
  your ideas!!

 17. why asmr says:

  Excellent weblog here! Also your site rather a lot up fast!
  What host are you the use of? Can I am getting your associate hyperlink in your host?

  I desire my site loaded up as fast as yours lol

 18. asmr a says:

  Howdy this is somewhat of off topic but I was wanting to know if blogs use WYSIWYG editors
  or if you have to manually code with HTML. I’m starting a
  blog soon but have no coding know-how so I wanted to get advice from someone with experience.
  Any help would be greatly appreciated!

 19. gamefly their says:

  Wonderful blog! I found it while searching on Yahoo News.
  Do you have any tips on how to get listed in Yahoo News?

  I’ve been trying for a while but I never seem to get there!
  Thank you

 20. gamefly it says:

  Somebody essentially lend a hand to make critically posts I would state.
  That is the first time I frequented your website page and so far?
  I surprised with the research you made to make this particular post
  extraordinary. Wonderful activity!

 21. asmr but says:

  We’re a bunch of volunteers and opening a brand new scheme in our community.
  Your site provided us with helpful info to work
  on. You have done an impressive task and our whole neighborhood will be thankful to you.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!