Toán Singapore trở thành “sách giáo khoa chuẩn” trên thế giới

Toán Singapore trở thành “sách giáo khoa chuẩn” trên thế giới

Bộ sách toán singapore đánh thức tài năng toán học
Bộ sách toán singapore đánh thức tài năng toán học

Singapore luôn được biết đến là đất nước có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Các quan chức giáo dục và nhà xuất bản ở nước ngoài đang chú ý hơn tới cách giảng dạy Toán ở Singapore sau khi học sinh nước này đứng đầu về Toán học và cách giải quyết vấn đề trong các kỳ thi quốc tế.

Singapore là một quốc đảo bé nhỏ hầu như không có tài nguyên thiên nhiên, nhưng lại có nền kinh tế tiên tiến, một nền giáo dục tôi luyện nhân tài bậc nhất trên thế giới. Cũng bởi nguồn nhân lực là tài sản quý giá của Singapore mà Giáo dục ở đất nước này cũng luôn được đề cao và chú trọng. Không phải lẽ tự nhiên mà sách giáo khoa Toán Singapore lại trở nên phổ biến rộng rãi trên khắp các quốc gia trên thế giới, được hàng trăm trường học sử dụng như “sách giáo khoa chuẩn” để dạy học.

Vấn đề chung của việc học Toán hiện nay là lạm dụng vào con số và chữ quá nhiều, các phép tính khô khan luôn khiến các em học sinh chán nản, không tạo sự hứng thú trong quá trình học tập. Tuy vậy, cách thức tiếp cận nổi tiếng để giảng dạy môn Toán của Singapore lại sử dụng các phương tiện trực quan như các vật thể, hình ảnh, sơ đồ để dạy khái niệm. Ví dụ, trẻ em được học về phân số thông qua các phương tiện như hình học, gấp giấy hay phân chia thực phẩm. Điều này giúp trẻ em biết về sự “liên quan giữa các con số đến cuộc sống hàng ngày”.

bộ sách toán tài năng bản quyền Singapore
bộ sách toán tài năng bản quyền Singapore

Các chuyên gia giáo dục luôn đánh giá cao phương pháp dạy Toán của Singapore, ngoài việc sử dụng phương pháp trực quan, việc dẫn dắt trẻ em hiểu biết Toán học bằng cách đi sâu vào các chủ đề sẽ có tác dụng tốt hơn là việc buộc các em phải học nhiều vấn đề trong một khoảng thời gian ngắn.

Hiện nay đã có hơn 10 quốc gia trên thế giới đang sử dụng sách giáo khoa dựa trên sách toán học Singapore do Nhà xuất bản Marshall Cavendish Education ấn hành. Những cuốn sách này được dựa trên một loạt sách giáo khoa toán học Singapore, được gọi là My Pals are here. Ngoài ra, các sách Toán học của nhà xuất bản này tại 42 quốc gia trong đó có các quốc gia phát triển như Mỹ, Ấn Độ, Anh, Hà Lan…

Tại Ấn Độ, có tới 85 trường tiểu học hiện đang theo học chương trình sách giáo khoa theo cuốn sách Alpha Mathematics, xuất xứ Singapore, từ tháng Tư.

Tại Việt Nam đã có rất nhiều đầu sách Toán nước ngoài, trong đó Toán Singapore là một trong những “giáo trình chuẩn” để các phụ huynh cho con em mình tham khảo ngay tại nhà. Vừa qua, NXB Thế Giới xuất bản theo hợp đồng độc quyền với Singapore Asia Publishers Pte Ltd đã phân phối tại Việt Nam bộ sách Toán tiểu học “Maths Olympiad – Unleash The Maths Olympian in You!” – “Đánh thức tài năng toán học”. Các bài toán trong sách được phân loại rõ ràng, giúp học sinh dễ hiểu và áp dụng. Ngoài những nội dung hấp dẫn, phương pháp tiếp cận , cuốn sách còn được trình bày đẹp mắt, màu sắc bắt mắt, tạo hứng thú cho trẻ đọc sách.

Nhận được những đánh giá tích cực từ các chuyên gia, Toán singapore đang không ngừng phổ biến rộng rãi khắp các quốc gia trên thế giới. Điều đó chứng tỏ phương pháp giải toán và cách thức tiếp cận của Toán Singapore đã mang lại những hiệu quả nhất định. Phụ huynh nên tham khảo các dạng toán nước ngoài nhiều hơn để nâng cao phát triển tư duy Toán học cho con em mình.

 Mua sách toán song ngữ bản quyền Singapore tại:

8 thoughts on “Toán Singapore trở thành “sách giáo khoa chuẩn” trên thế giới

 1. 0mniartist says:

  Fantastic blog! Do you have any recommendations for aspiring writers?
  I’m hoping to start my own blog soon but I’m a little lost on everything.
  Would you advise starting with a free platform like WordPress
  or go for a paid option? There are so many options out there that I’m totally overwhelmed ..

  Any ideas? Thank you! asmr 0mniartist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!