Kinh nghiệm thi học bổng Sing !

Kinh nghiệm thi học bổng Sing!
Mình không ngờ bài viết cảm ơn của mình về chị Hạnh – Laida được nhiều người quan tâm thế. Một số bạn có hỏi mình về kinh nghiệm thi học bổng Sing, cũng có bạn bảo sao con chị giỏi thế, học có 3,5 tháng mà thi được học bổng. Thực ra thì không phải là thế, mà DCC nhà mình tất cả các bạn đều luôn trong tư thế “Xách balo lên và đi” đều được chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng để “Tàu đến là ta lên tàu”. Và 3,5 tháng đó là thời gian con tập trung tối đa thời gian và có thầy cô kèm cặp (thầy giáo mà con thích học nhất, học hiệu quả nhất lại là con bác Hạnh 🙂 chứ không phải là thầy ở trung tâm).

thi-hoc-bong-singapore
Tài liệu để thi học bống Sing thì chủ yếu con đã tự học từ trước theo các quyển sách bác Hạnh cho. Phần lớn con mình học các quyển Vocabulary, Challenging, Math của Sing. Với những quyển sách này con không cần học thêm mà tự học, cứ tà tà học. Nói chung con nhà mình không chăm chỉ lắm 🙂 cũng đúng thôi vì mình không muốn đánh mất tuổi thơ của con. Các quyển này cũng rất hay ở chỗ có key nên mẹ kém tiếng Anh như mình vẫn hỗ trợ con check được 🙂
Nhưng cá nhân mình thấy bây giờ một số mẹ có vẻ hơi cuồng tiếng Anh. Học tiếng Anh rất tốt, rất cần thiết nhưng cũng không nên cuồng quá mà bỏ qua phần tiếng Việt cũng như kỹ năng.
Sẽ chẳng có ai cấp học bổng cho một bạn học rất giỏi nhưng các kỹ năng kém, không biết giao tiếp. Học bổng nào cũng có phần phỏng vấn và phần phỏng vấn đôi khi là phần quyết định bởi lẽ các hồ sơ được lọt vào vòng thi thì cũng tương đối tốt.

Và bên phía cấp học bổng cũng chỉ cần một mức giỏi nhất định là họ cho vào vòng phỏng vấn. Lúc đấy các hồ sơ đã bị cào bằng. Và như vậy bạn nào tự tin, bạn nào giao tiếp tốt, bạn nào kiến thức xã hội nhiều, trải nghiệm nhiều là một lợi thế quyết định.
Bây giờ mọi người hay tiết kiệm thời gian cho con bằng cách bố mẹ tìm kiếm thông tin, còn con là người thực hiện. Điều đó thực sự không tốt, con mất đi kỹ năng tìm kiếm, kỹ năng tự tồn tại. Từ khi con đi học lớp 1 đến khi con đi, chưa bao giờ mình làm hộ con bài tập hoặc làm hộ con môn thủ công, môn giáo dục công dân, Kiểu như các môn chuyên đề, tìm hiểu. Con tự làm, mất thời gian, xấu đẹp, điểm số không quan trọng. Tìm hiểu, tự làm, tự đi nên con sẽ nhiều trải nghiệm, nhiều kỷ niệm là nguyên liệu cho phần thi phỏng vấn.
Con nhà mình được giao lưu nhiều, chơi nhiều, nhiều bạn thân. Con thân ai mình cũng thường thân với bố mẹ của bạn con. Mình hơi khác, không giữ con theo kiểu cổ điển, mình khuyến khích con giao lưu. Khi con học cấp 1, hè mình cho phép con rủ bạn thân đến chơi qua đêm và con cũng được đến nhà bạn ngủ. Các con rất thích kiểu ngủ trao đổi này 🙂 Đến nhà bạn chơi, ở nhà bạn một vài ngày thì con cũng phải học cách giao tiếp, cách gây cảm tình để bố mẹ bạn còn cho bạn mời lần nữa 🙂
Mình chả bỏ chương trình nào của DCC và tư tưởng luôn sẵn sàng cho con nghỉ học để đi chơi. Vì thời gian đó DCC có kết hợp với các tổ chức phi chính phủ có tình nguyện viên nước ngoài sang làm việc. Họ thường tổ chức các hoạt động giao lưu, từ thiện, làm công tác xã hội vào ngày thường còn cuối tuần họ đi du lịch. Thế là có chương trình là xin nghỉ học và Ba sẵn sàng đưa con đi tham gia, không thiếu buổi nào 🙂
Con nhà mình rất ít học thêm văn, nhưng mình lại tập cho con viết nhiều. Chủ yếu là viết nhật ký, viết bài thu hoạch, viết bài cảm nhận, viết thư, kể cả viết đơn (đơn xin nghỉ học mình cũng yêu cầu con viết, mẹ ký).
Viết nhiều, chơi nhiều, trải nghiệm nhiều, kỹ năng tốt là điều quyết định giúp con được người phỏng vấn lựa chọn chứ không phải là kiến thức của con.
Và vì vậy các mẹ cũng đừng lo lắng quá khi con mình không quá xuất sắc, đừng so sánh con nhà người ta làm gì. Nếu đã có định hướng thì cứ theo thôi, nhiều khi nó lệch với cách đánh giá của giáo dục Việt Nam. Ở VN, con nhà mình chả bao giờ nhất lớp, nhất trường, chưa bao giờ được học bổng của trường, chả có gì nổi trội nhưng lại phù hợp với tiêu chí của học bổng Sing, thế nên con lại được.

Nguồn: Sưu tầm facebook

One thought on “Kinh nghiệm thi học bổng Sing !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.